Về sự thải loại và văn hóa trăm phần trăm

Trong thương trường, việc cạnh tranh quả là khốc liệt. Năm ngoái có tới 50.000 doanh nghiệp (theo VnEconomic), chiếm gần 10% số doanh nghiệp, đóng cửa mới thấy sự đào thải của thị trường thật là vô cùng khắc nghiệt. Nhưng nó cũng hợp quy luật thị trường thôi, anh nào không trụ được thì bị đào thải, còn lại các anh “có khả năng” hơn.

Trong sản xuất, có sản phẩm không phù hợp quy chuẩn, trở thành hàng thải. Loại bỏ để hàng hóa đạt chất lượng, đáp ứng nhu cầu của khách hàng, giữ chữ tín.

Trong thi tuyển, có loại bỏ các ứng viên không đủ tiêu chuẩn. Loại bỏ những người không phù hợp để đảm bảo chất lượng công việc của tổ chức.

Lại nghĩ đến việc học. Có những người không phù hợp về trình độ để tiếp tục theo học. Loại bỏ để người học không ngồi nhầm chỗ mất thì giờ hơn, rẽ nhánh khác phù hợp hơn.

Một người học không đủ tiêu chuẩn thì không thể tiếp tục theo học. Cái đạo lý đơn giản thế thôi mà khối người “ứ” chịu hiểu hoặc cố tình “ứ” hiểu. Văn hóa 100% giờ không chỉ thấy ở trong quán bia, mà còn thấy cả trong các vụ bầu bán và trong chuyện xét lên lớp nữa. Có đáng buồn không? Hu hu.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s