Dư âm Euro 2012: Tiqui-Taca và Scrum

Mặc dù mùa Euro rơi đúng vào lúc bận rộn, mình cũng đã có một thời gian thú vị, vừa chơi vừa làm. Với những trải nghiệm và quan sát mới.

1. Làm Product Owner (chơi) cho một Android App về bóng đá

Lịch Euro 2012 đã đạt qua mức 5000 lượt cài đặt, top 2 các ứng dụng nội địa về thể loại này. Đó là con số đáng để vui vẻ với một ứng dụng nhỏ xin ra lò chậm và ít đầu tư. Với sự nỗ lực của Tú, Hảo và Minh, ScrumLab đã có thể đưa lên Play Store để mọi người chơi cùng bóng đá.

Vài con số:

  • Lượt tải: 5 503
  • Rate: 4.5
  • Lần phát hành: 4(1.0, 1.0.3, 2.0, 2.1, 2.2)
  • Số bugs:6

Bài học: time-to-market chậm có thể đánh mất đáng kể lợi thế  cạnh tranh, dev cần hiểu rõ ý nghĩa của deadline của Product Owner nếu không mọi nỗ lực của chính devs sẽ chỉ là công dã tràng.

2. Sự lên ngôi của team work và cross-functional

Tây Ban Nha vô đối! Đấy là thông điệp được nhắc đi nhắc lại từ trước, trong và sau giải. Kể cả đối thủ, bình luận viên, vua bóng đá, dân cá độ v.v. đều đồng loạt ca ngợi và thán phục TBN đến … bực bội vì nhàm chán. Chưa bao giờ thế giới lại … đồng thuận cao đến thế trong việc ca ngợi một đội bóng.

TBN là minh chứng hùng hồn cho cái gọi là TEAM hoàn hảo với

  • Các cá nhân hoàn hảo (Individuals): tất cả các cầu thủ đều có thể chơi bóng xuất sắc. Họ ẵm phần lớn các giải cá nhân quan trọng nhất của vòng chung kết: vua phá lưới, cầu thủ xuất sắc nhất, hiệu số ghi bàn cao nhất, thủ môn để thủng lưới ít nhất v.v.
  • Sự kết dính và phối hợp (interactions) hoàn hảo: lối chơi tiqui-taca thành thục nhuần nhuyễn tôn vinh các giá trị đồng đội, người ghi bàn có thể xuất phát từ bất kì vị trí nào, sự kết dính của một đội khiến đối thủ không biết phải kèm ai, phá ai và phá lối chơi kiểu gì
  • Chiến thuật 4-6-0 giáng mạnh vào truyền thống bóng đá với vị trí chưa bao giờ bị nghi ngờ: Tiền đạo. Cuối cùng thì người ta phải công nhận là một đội bóng không tiền đạo vẫn cực mạnh và có thể chiến thắng. Theo Pep (BLV Quang Huy dẫn lời), Tiqui-Taca tức là “chỉ chơi trên  sân của đối thủ”, hóa ra sự phòng ngự lại có thể triển khai chủ yếu ở sân đối phương chứ không phải phần sân nhà, hóa ra tuyến phòng ngự tốt nhất là tiền vệ chứ không phải hậu vệ, hóa ra có tồn tại “một tiền đạo”-gồm-sáu-tiền-vệ với sức công phá mạnh hơn bất kì cá nhân tiền đạo xuất sắc nào. Các giá trị liên-chức-năng (cross-functional) và sức mạnh tập thể lên ngôi như chưa từng như thế!

Hóa ra, cross-functionality không chỉ có trong bóng bầu dục (Rugby), bóng đá cũng không phải ngoại lệ!


Ảnh: UEFA

3. Bug prevention hơn là finding-fixing bugs

TBN có thể đã chiến thắng do có khả năng luôn luôn kiểm soát phần lớn bóng trên sân. Khi bạn không có bóng, đồng nghĩa với việc bạn chẳng thể có cơ hội nào. Bóng phần lớn nằm trên sân đối phương nên việc Casillas (có thể xuất sắc thật) trở thành vua giữ thành cứ như thể hiển nhiên vậy, vì có phải làm gì mấy đâu (thực tế có thể hơi khác một tí). Có thể nói sức mạnh lớn nhất của Tiqui-Taca có thể nằm ở hai điểm đơn giản: giữ bóng nhiều để đỡ phải lo phòng vệ; và, có bóng nhiều thì khả năng có cơ hội cũng sẽ nhiều hơn. TBN thậm chí còn làm được nhiều hơn thế.

Những đêm không ngủ ngáp ngắn ngáp dài đã qua, cuộc sống đã trở lại bình thường; nhưng dư âm của kì Euro có thể sẽ còn lâu mới hết. Thế giới đang ủ mưu phá tiqui-taca. Còn mình thì lại scrumming tiếp 😀

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s