Ra thế, chỗ nào chả thích mùi tiền

Đọc bản tin dưới đây từ báo Tiền Phong (tại đây) chợt có vài liên tưởng.

Tôi đã có dịp thổ lộ một chút suy tư trong bài viết “Hãy cứ yên tâm mà chọn nghề phần mềm đi” gửi các bạn đang học Lập trình (nhân dịp khai trương blog “Tạp chí Lập trình”) để hòng giúp các bạn ấy vững tin hơn một chút trong thời buổi dễ xao nhãng này. Trong bài viết đó tôi có trích dẫn lời than thở của Bas Vodde về sự thiên lệch quá đáng trong mối quan tâm của các bạn trẻ Singapore, dữ liệu của báo cáo như một kiểm chứng hùng hồn cho lời của Bas. Theo tôi nhớ là Bill Gates cũng có lúc than thở chuyện nước Mỹ đang thiếu kĩ sư phần mềm trầm trọng. Hóa ra chuyện “lệch lạc” chả phải chỉ có ở nước nghèo như ta.

*********

Gần 80% sinh viên Singapore quan tâm tới kinh doanh

TP – Theo khảo sát công bố tháng 8 – 2012, phần lớn sinh viên (SV) Singapore tỏ ra quan tâm đặc biệt tới thương trường dù trên thực tế chưa có nhiều người khởi nghiệp kinh doanh ngay từ khi còn ngồi đi học.

clip_image001

Những SV Singapore trở thành chủ doanh nghiệp.

Khảo sát Tinh thần doanh nhân được thực hiện năm 2001 tại 8 trường ĐH cho thấy 79,8% SV quan tâm tới kinh doanh, nhưng chỉ có một số người tự đứng ra thành lập doanh nghiệp.

Trung tâm doanh nhân thuộc ĐH Quốc gia Singapore ngày 24 – 8 cho biết, tỷ lệ này tương đương với tại 11 nước thu nhập cao khác như Anh, Đức, Nhật Bản thuộc Tổ chức Hợp tác phát triển kinh tế (OECD).

So với cuộc khảo sát năm 2008, hiện mối quan tâm của SV Singapore tới kinh doanh đã giảm. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng sự giảm sút này không đáng kể và chủ yếu do tình hình kinh tế khó khăn ở cả trong nước và toàn thế giới.

Tuy nhiên, bất chấp tỷ lệ quan tâm tới thương trường ở mức cao và có không ít những tấm gương SV kinh doanh thành công, chỉ có 1,1% SV Singapore hiện đã khởi nghiệp kinh doanh, so với tỷ lệ trung bình 2,5% của OECD. Ngoài việc quan tâm tới thương trường, có 37,5% SV Singapore suy nghĩ thực sự nghiêm túc và có ý định thành lập doanh nghiệp (tỷ lệ trung bình trong OECD là 36,3%).

Nhiều SV Singapore đồng ý rằng môi trường đại học tạo cho họ nguồn cảm hứng với thương trường. Theo khảo sát, tỷ lệ SV trong các trường ĐH khối kinh tế quan tâm tới thương trường và có ý định thành lập doanh nghiệp cao hơn nhiều so với những trường khác.

Cũng theo khảo sát, có 44,2% nam sinh có ý định trở thành chủ doanh nghiệp, trong khi với nữ sinh tỷ lệ này là 32%. Trên thực tế tỷ lệ nam sinh và nữ sinh đang kinh doanh còn chênh lệch nhiều hơn (2% so với chỉ 0,4%).

H.H

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s