Agile 2.0?

Hỏi nhà bác học đại tài Google mới tá hỏa ra là người ta đang ầm ầm cổ súy cho cái Agile 2.0, thậm chí 2.1 (thử phát biết ngay: tìm).

Trong khi mình đang nỗ lực thúc đẩy mấy cái Agile 1.0 (nếu có thể gọi là như vậy). Lạc hậu quá chăng?

Cũng may là định thần lại được. Thử nhìn lại mấy cái số liệu xem thế nào?

  1. Theo một thống kê bỏ túi ở một nơi trên nước Mỹ nổi tiếng, nơi Agile ra đời. Chưa đầy 3/100 lập trình viên có sử dụng TDD hoặc BDD trong lập trình. [Nguồn: Ken Schwaber]
  2. Việc áp dụng một kĩ thuật nào đó của Agile phần lớn do giới quản lí đề xuất chứ không tự giác đi lên từ bên dưới [63%, nguồn VersionOne].
  3. Tỉ lệ các nhóm sử dụng TDD, ATDD và BDD, những dấu hiệu của việc tự giác đưa chất lượng vào trong truy trình (built-in quality) tương ứng là 40%, 27 %, 10%. Trong khi 65% người được điều tra sử dụng Scrum (tính cả Scrum\XP hybrid). Điều này cho thấy còn một khoảng cách rất xa giữa mong muốn Agile mức cao của nhà quản lí và tính chất Agile thực sự trong thực tiễn. [Nguồn: đd].
  4. Có ít nhất 9% người được hỏi đổ lỗi cho việc không biết Agile đủ nhiều để thành công [Nguồn: đd]
  5. Những mối quan ngại hàng đầu về Agile của những người chuẩn bị Agile “vẫn như cũ”: không có kế hoạch chi tiết, mất kiểm soát , không có tài liệu, không dự đoán được .v.v [Nguồn: đd]

Liệu có bàn tay ma thuật của những nhà cung cấp công cụ và những nhà tư vấn quy trình. Một cách để “làm hàng” chăng?

Nhớ lại câu chuyện của một số công ty mình đến gần đây, chả thấy anh nào đầu tư cho ALM và gọi mình Agile cả. Họ đã làm những gì để trở nên linh hoạt (và họ linh hoạt hơn thật, chứ không phải là dán mác lên): dán giấy lên bảng để làm taskboard với giá khoảng vài chục nghìn (công ty này đúng là siêu bủn xỉn), hay gửi cả chục nhân viên đi đào tạo Scrum (tức là chục nghìn đô đấy!) và mua sắm hàng loạt các bảng về làm kanban v.v.  Họ không đầu tư vào tool. Họ đầu tư vào con người.

Thôi mình cứ cổ hủ. 1.0 cái đã.

Một lúc nào đó người ta không còn nhắc đến cụm từ “agile software development” nữa, mà chỉ nói “software development” thôi (nhưng để ám chỉ ASD), tức là Agile đã mainstream; khi đó có ai muốn nâng cấp lên 2.0 mình sẽ chịu. Hi hi.

Advertisements

1 Comment

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s