3000 cuốn sách

Mình nói võ đoán với nhiều người: học gì thì học, cứ đọc hết 3000 cuốn sách tử tế, thì không thể thành người bát nháo được.

Giờ thì thử tính xem có khả thi không?

Một người bỏ ra mỗi ngày 30 phút đọc sách, với tốc độ bình thường có thể đọc được 1 quyển sách trong vòng 1 tuần; 1 năm sẽ đọc được khoảng 50 cuốn sách; 20 năm đi học sẽ tiêu xài được khoảng 1000 cuốn. Để đạt được gấp ba lần con số 1000 ấy, tăng gấp ba số sách đọc được trong 1 năm bằng cách “học cách đọc” nhanh để đạt năng suất gấp ba, hoặc “tăng giờ đọc sách” lên 1 tiếng rưỡi mỗi ngày. Nếu đặt quy tắc ấy cho mỗi ngày đi học, kể ra cũng không phải là áp lực quá lớn. Kể cũng không phải là Mission Impossible.

Cởi trần đọc sách ở New York, ảnh Guardian
Cởi trần đọc sách ở New York, ảnh Guardian
Advertisements

5 Comments

   1. Hehe, theo em cũng không nhất thiết phải nhiều chữ (đọc nhiều) mới là người tử tế.

    Và ý trên nó không phủ nhận, hay mâu thuẫn gì với việc: Đọc sách là một trong những dấu hiệu hay cách thức của người liên tục hoàn thiện bản thân (hướng đến khái niệm “người tử tế”)

   2. Quả thật là muốn làm người tử tế thì không bắt buộc phải nhiều chữ. Đấy là một chủ đề khác, và có nhiều điểm thú vị để suy nghĩ.
    Sở dĩ có con số 3000 cuốn là mình tưởng tượng ra một sự đa dạng trong tiếp cận các “chân lí”, thật khó đọc chỉ một thể loại tiểu thuyết diễm tình mà lên tới con số 3000 được. Đó là lí do khi đến một cái ngưỡng đó, sự da dạng và có chiều sâu sẽ làm cho reader có một sự biến chuyến khác biệt về chất.
    Có lẽ đó là một cách giáo dục đơn giản (hay là “đơn nhất”) hơn cả. Vì hiện nay người ta lúng túng không biết gửi con vào đâu, đi học thêm bao nhiêu là đủ, đào tạo theo triết lý nào là nhất,… nói chung là hoang mang.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s