Một câu hỏi về nhóm liên chức năng

Một bạn hỏi tôi – “Development Team are cross-functional” hiện tại em đang hiểu là “Nhóm phát triển sản phẩm sẽ bao gồm các thành viên đến tức các phòng ban, bộ phận khác nhau trong tổ chức/công ty” thay vì là “Nhóm liên chức năng”. Em được biết, PMI trong cuốn Project Management Body Of Knowledge(PMBOK) chia mô hình tổ chức ra làm 3 loại chính: Functional, Matrix và Projectize. Trong đó, mô hình tổ chức Functional là mô hình chia nhân sự theo phòng/ban(functional/department) vậy thì cross-functional có thể hiểu là những nhân sự đến từ nhiều phòng ban khác nhau không ạ?

Xin trả lời ngắn gọn:

Cross-functional team thực ra không phải là khái niệm đặc trưng của Scrum. Nó là một khái niệm trong tổ chức quản lí nói chung. Nó ám chỉ một nhóm có đủ các thành viên với các kĩ năng cần thiết, đầy đủ để có thể được trao quyền toàn bộ trong quá trình phát triển sản phẩm. Nếu nó không có đủ năng lực và khả năng ra quyết định cần thiết liên quan đến sản phẩm thì sẽ luôn luôn phải chờ để  “phê duyệt” hoặc “xem xét”. Có thể tổ chức cross-functional team bằng cách lấy các thành viên từ các phòng ban, nếu hiện nay công ty đang tổ chức dưới dạng các phòng ban. Nhưng khi tạo lập một cross-functional team như vậy, thì thường là các thành viên này sẽ làm việc toàn thời gian và trách nhiệm với team, Team chịu trách nhiệm giải trình (accountable) chứ không  phụ thuộc sự chỉ đạo gì các phòng ban kia nữa. Có nghĩa là trong một công ty đang tổ chức dạng Functional Department, thì khi phát triển sản phẩm mới, ta vẫn có thể thành lập một Scrum Team và trao toàn quyền cho nó.

Còn các khái niệm bạn dẫn PMBOK, là đề cập đến mức organizational, chứ không phải cơ cấu team. Một Công ty được tổ chức Functional, hoặc Matrix, hoặc Projectized thì vẫn có thể tổ chức các đội dự án theo kiểu cross-functional (như Scrum Team) hoặc kiểu Functional (như trong Waterfall).

______________

Đọc thêm các bài liên quan về cross-functional team:

  1. Hiểu đúng về “Liên chức năng”
  2. Đẩy, kéo và luồng một sản phẩm
Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s